Các chỉ số chứng khoán thế giới mà bạn cần quan tâm

Trước khi tham gia thị trường chứng khoán và lựa chọn những cổ phiếu phù hợp để đầu tư thì việc phân tích các chỉ số chứng khoán thế giới là điều hết sức quan trọng đối với các nhà đầu tư. Vậy chỉ số chứng khoán thế giới là gì? Các chỉ số chứng khoán thế giới nào đang được các nhà đầu tư quan tâm nhất? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết ngày hôm nay nhé! 

Chỉ số chứng khoán thế giới là gì?

khai niem chi so chung khpam the gioi
Khái niệm chỉ số chứng khoán thế giới

Chỉ số chứng khoán là thước đo giá trị tình hình kinh tế của một ngành hoặc một quốc gia, thể hiện giá trị của một nhóm cổ phiếu trên thị trường. Tại mỗi quốc gia, số lượng của nhóm cổ phiếu sẽ phụ thuộc vào các quy định cấu thành của quốc gia đó. Những nhóm cổ phiếu này sẽ được tổng hợp lại với nhau để có thể giao dịch như một công cụ tài chính. Để có thể tổng hợp các nhóm này lại thì các nhóm cổ phiếu này phải cùng sở giao dịch, cùng ngành hoặc giá trị vốn hóa trên thị trường của các nhóm cổ phiếu này phải tương đương nhau. Tập hợp các nhóm chỉ số này của doanh nghiệp trên một hoặc nhiều quốc gia trên thế giới thì được gọi là chỉ số chứng khoán thế giới.

Một số chỉ số chứng khoán thế giới được các nhà đầu tư quan tâm nhất

Chỉ số chứng khoán Mỹ S&P 500

Chi so chung khoan My DJIA
Chỉ số chứng khoán Mỹ S&P 500

Chỉ số S&P 500 được ra mắt vào năm 1950 với giá trị khá thấp, dưới 10 điểm. Tính đến nay, sau hơn 72 năm mức điểm của S&P đã đạt mức 2955.45, tăng gấp 296 lần so với thời điểm ra mắt ban đầu. Nhìn chung, trong khoảng thời gian dài hạn chỉ số S&P đều tăng lên hàng năm. Tuy nhiên, trong các cuộc khủng hoảng kinh tế thì chỉ số này cũng gặp một số biến động lớn. Vào năm 2008, trong cuộc khủng hoảng tài chính thế giới thì S&P đã giảm đi 37% giá trị. 

Hiện tại, chỉ số S&P 500 là một trong những chỉ số chứng khoán thế giới được giao dịch nhiều nhất tại Mỹ nói riêng và thế giới nói chung. Chỉ số S&P 500 được tính dựa trên 500 tập đoàn, công ty có nguồn vốn lớn nhất tại Mỹ, tiêu biểu như: Apple, Microsoft, Amazon.

Chỉ số chứng khoán Mỹ DJIA

Chỉ số chứng khoán Mỹ DJIA

Cùng với S&P 500 thì DJIA (hay còn được gọi là chỉ số Dow Jones) là hai chỉ số quan trọng và có sức ảnh hưởng lớn nhất trên thị trường chứng khoán của Mỹ. General Electric là công ty duy trì lâu nhất trong chỉ số DJIA. Được đưa vào chỉ số từ những năm đầu và bị thay ra vào năm 2018 vừa qua. Tính đến năm 2021, chỉ số Dow Jones đã có 54 công ty cấu thành bị thay đổi và được biết đến với tập hợp các công ty blue-chip tốt nhất thị trường Mỹ. Ngoài ra, chỉ số này còn được tính dựa trên 30 công ty lớn nhất trên sàn chứng khoán thị trường Mỹ, tiêu biểu là: Apple và American Express Co.

Chỉ số chứng khoán Châu Âu FTSE 100

Chi so chung khoan Chau Au FTSE 100
Chỉ số chứng khoán Châu Âu FTSE 100

Chỉ số chứng khoán FTSE 100 của Châu Âu được ra mắt vào ngày 03/01/1984 với giá trị là 1000 điểm. Đến năm 2000, chỉ số này tăng gấp 7 lần trong vòng 16 năm, đạt 7103.98 điểm.

Trong giai đoạn khủng hoảng tài chính thế giới 2007 – 2010, tương tự như các chỉ số chứng khoán khác thì FTSE 100 cũng bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng, với giá trị giảm sâu chỉ còn 3500 điểm. Đến tháng 3 năm 2017, chỉ số FTSE 100 có sự phát triển vượt bậc khi đạt được giá trị cao nhất ở mức 7777.62 điểm.

Tương đương với 81% vốn hoá thị trường quốc gia, chỉ số FTSE 100 bao gồm 100 công ty có vốn hoá thị trường lớn nhất sàn giao dịch London.

Chỉ số CK Châu Âu CAC 40

Chi so chung khoan Chau Au CAC 40
Chỉ số chứng khoán Châu Âu CAC 40

Chỉ số chứng khoán CAC 40 của Châu Âu được ra mắt vào năm 1987 với giá trị ban đầu là 1000 điểm. Vào tháng 9 năm 2000, giai đoạn này là thời kỳ đỉnh điểm của bong bóng dot – com, chỉ số CAC 40 đạt giá trị cao nhất ở mức 6922.33 điểm.

Trên sàn EuroNext, chỉ số CAC 40 bao gồm 40 cổ phiếu có giá trị vốn hoá cao nhất có thể kể đến như: Hermes, Essilor Luxottica và một số cổ phiếu khác.

Chỉ số CK Châu Á Nikkei 225

Chi so chung khoan Chau Á Nikkei 225
Chỉ số chứng khoán Châu Á Nikkei 225

Chỉ số chứng khoán Nikkei 225 (hay còn được gọi là Nikkei Stock Average) là chỉ số chứng khoán của sàn chứng khoán Tokyo, Nhật Bản. Chỉ số này được ra mắt vào năm 1950 và đạt giá trị cao nhất trong thời kỳ bong bóng bất động sản ở Nhật vào năm 1989 với 38.957 điểm, tương đương với chỉ số này tăng 600% trong vòng một thập kỷ. 

Tuy nhiên, trong vài năm gần đây chỉ số Nikkei 225 có sự giảm sút về giá trị rất đáng kể, chỉ dao động ở mức 14.000 – 26.000 điểm trong những năm gần đây. Chỉ số chứng khoán Châu Á Nikkei 225 bao gồm 225 công ty có vốn hoá lớn nhất trị trường có thể kể đến là: Ajinomoto, Aeon, Toyota Motor.

Chỉ số CK Châu Á Hang Seng

Chi so chung khoan Chau A Hang Seng
Chỉ số chứng khoán Châu Á Hang Seng

Chỉ số này được ra mắt vào năm 1969 với giá trị ban đầu là 100 điểm. Chỉ số Hang Seng đạt giá trị cao nhất khi vượt mốc 30.000 điểm vào tháng 10 năm 2007. Tương tự như các chỉ số chứng khoán trên thì chỉ số Hang Seng đã bị giảm 30% giá trị do bị ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính thế giới giai đoạn 2007 – 2008. Tuy nhiên, đến năm 2008 giá trị của chỉ số Hang Seng đã cải thiện khá tốt, đạt mức 20.000 điểm.

Chỉ số chứng khoán Châu Á Hang Sen bao gồm 50 công ty lớn nhất thị trường chứng khoán Hồng Kông là : HSBC, Tencent Holding, China Petroleum & Chemical Corporation,…

Chỉ số chứng khoán thế giới là những kiến thức cơ bản mà các nhà đầu tư cần phải tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa ra các quyết định đầu tư vào thị trường chứng khoán thế giới. Trên đây là những thông tin hữu ích về chỉ số chứng khoán thế giới và một số chỉ số chỉ số chứng khoán thế giới mà bạn cần quan tâm. Hy vọng những thông tin này sẽ mang đến những kiến thức bổ ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết và chúc bạn thành công trong cuộc sống!

Mới nhất

Phân tích và nhận định cổ phiếu APS – Công ty CP chứng khoán APEC

Trong những năm gần đây, đầu tư là cách...

Review ngân hàng Nam Á Bank – NAB

Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) chính...

Review bảo hiểm sức khỏe manulife

Cuộc sống ngày càng hiện đại, con người cũng...

Mua trái phiếu ngân hàng có lợi nhuận tốt và an toàn như lời đồn không?

Trái phiếu ngân hàng là một loại trái phiếu...

Quảng Cáo

spot_img

Cách Đầu Tư

Bài 5: Cách Quản Trị Vốn Và Quản Lý Danh Mục Đầu Tư

LỜI ĐẦU TIÊN: HỌC CÁCH QUẢN TRỊ VỐN VÀ...

Bài 3: Cách Định Giá Cổ Phiếu Và Lựa Chọn Giá Mua Hợp Lý

Chào các bạn, hôm nay mình sẽ hướng dẫn...

Bài 1: Các Thuật Ngữ Trong Thị Trường Chứng Khoán Cần Phải Biết

Các cụ thường bảo nhau: Ngôn ngữ là chìa...
Lê Hoàng Việt (Levi)
Lê Hoàng Việt (Levi)https://www.linkedin.com/in/le-hoang-viet/
Đầu tư là cả một quá trình dài không phải chỉ 1, 2 năm!
spot_imgspot_img

Mua trái phiếu ngân hàng có lợi nhuận tốt và an toàn như lời đồn không?

Trái phiếu ngân hàng là một loại trái phiếu khá phổ biến và được đông đảo nhà đầu tư quan tâm hiện nay. Tuy...

Cách nhận diện và đánh giá rủi ro của trái phiếu

Đầu tư vào trái phiếu là một hình thức đầu tư được nhiều chuyên gia chứng khoán tin tưởng đặt trọn tài sản của...

Tổng quan thị trường trái phiếu Việt Nam

Thị trường trái phiếu ở Việt Nam đang được nhiều nhà đầu tư đánh giá rất cao trong tiềm năng phát triển trong nhiều...

Trái phiếu chuyển đổi là gì? So sánh lợi ích của trái phiếu chuyển đổi với trái phiếu thường

Trái phiếu chuyển đổi là một loại trái phiếu có khả năng chuyển đổi thành cổ phiếu vào một thời điểm nhất định trong...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here