Downtrend trong chứng khoán là gì? Cách nhận biết thị trường downtrend

Hầu hết các nhà đầu tư đều mong muốn kiếm lời trong xu hướng tăng giá. Tuy nhiên thị trường không phải lúc nào cũng tăng, mà cũng có giai đoạn giảm giá, và người ta gọi là Downtrend. Nhưng cụ thể Downtrend trong chứng khoán là gì? Cách nhận biết thị trường Dowtrend như thế nào? Hãy cùng Ohmoney  tìm hiểu chi tiết ở nội dung bài viết dưới đây nhé!

I. Downtrend trong chứng khoán là gì?

Downtrend trong chứng khoán là gì?

Downtrend trong chứng khoán là gì? Nó được gọi là xu hướng giảm. Xu hướng này sẽ xảy ra khi cá đỉnh và đáy của biểu đồ giá di chuyển xuống dưới. Đối với xu hướng giảm, ta có thể vẽ đường xu hướng hoặc đường kháng cự ở phía trên biểu đồ bằng cách nối hai hoặc nhiều đỉnh hoặc là điểm cao. Đường xu hướng kháng cự đóng vai trò là một chỉ báo cho những nhà giao dịch và nhà đấu tư dự đoán khi nào xu hướng giảm kết thúc và báo hiệu sự thay đổi có thể xảy ra trong xu hướng.

II. Cách nhận biết thị trường downtrend

Cách nhận biết thị trường downtrend

Xu hướng Downtrend ẩn chứa nhiều rủi ro khó lường. Tuy nhiên, nếu biết tận dụng thời cơ, Downtrend cũng là phương pháp hay để tạo ra những biến động số dư thông minh. Một số cách để nhận biết thị trường Downtrend như sau:

Cách 1: Căn cứ vào mức vốn hóa của thị trường

Khi vốn hóa thị trường giảm mạnh, nhà đầu tư lần lượt rút vốn khỏi thị trường. Lúc này, chu kỳ Downtrend sẽ được xác định.

Cách 2: Dòng tiền mới được lập

Thông thường, nhà đầu tư sẽ có xu hướng DCA (Dollar – Cost Averaging). Đây được xem là chiến lược bình quân giá hoặc mua thêm để có vị thế tốt hơn khi giá được điều chỉnh. Khi đó, Downtrend sẽ xảy ra.

Cách 3: Căn cứ vào tâm lý đầu tư chung

Nhà đầu tư thường rất ít để ý và quan sát lâu một xu hướng đầu tư của những người xung quanh để nhận định giá. Chính sức hút đám đông là một trong những yếu tố quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả thị trường.

Cách 4: Tin tức về tài chính, kinh tế

Bên cạnh chứng khoán, cổ phiếu, những đồng coin có khả năng chịu tác động và ảnh hưởng bởi tin tức của thị trường.

Cách 5: Căn cứ vào đường Trendlines

Khi mức giá tạo thành một đường xu hướng đi xuống, nối với các đỉnh với nhau. Khi đó, đỉnh sau sẽ thấp hơn đỉnh trước và đáy sau sẽ thấp hơn đáy trước. Giai đoạn Downtrend được hình thành.

Cách 6: Đường trung bình động MA

Đường trung bình động MA dốc xuống nghĩa là giá đang đi xuống, thị trường đang ở xu hướng giảm. Phần lớn giá sẽ di chuyển dưới đường trung bình động MA.

Cách 7: Căn cứ vào đường RSI – chỉ số sức mạnh tương đối

Đường RSI sẽ di chuyển dưới ngưỡng 50 sẽ là giai đoạn Downtrend.

III. Những điều này nên làm khi thị trường Xu hướng giảm

Việc thị trường Downtrend liên tục là một chuyện hết sức bình thường. Tuy nhiên, việc này sẽ đem đến cho các nhà đầu tư mới những hoang mang lo lắng. Vậy những điều nên làm là gì:

1. Giữ vững tâm lý

Đầu tư tài chính là cả quá trình tìm tòi, hiểu biết. Vì vậy, khi thị trường đi xuống thì vẫn nên giữ bình tĩnh, không cần quá lo lắng. Sự biến động của thị trường mới tạo sự hấp dẫn và cơ hội của người tham gia. Người thành công là người luôn nắm bắt cơ hội trong đầu tư.

2. Không nên quá nghe vào lời khuyên từ các chuyên gia tài chính

Hiện nay với nhiều phương tiện truyền thông đại chúng, chúng ta có thể tìm thấy nhiều đánh giá, phân tích từ nhiều chuyên gia khác nhau, nhưng đa số họ chỉ có thể đưa ra lời khuyên dựa trên điều kiện thị trường hiện tại. Những chuyên gia thực thụ là những người lên kế hoạch cho chúng ta nên làm gì trong các thời điểm tốt và cả thời điểm xấu của thị trường.

3. Có chiến lược giao dịch khi Downtrend

Nhận định thị trường sắp rơi vào Downtrend bạn cần theo dõi giá tốt để hạ dần tỷ trọng. Đây là nguyên tắc quan trọng để chốt lời ở giá cao và giảm áp lực tâm lý khi thị trường giảm. Nếu bạn chọn được chiến lược an toàn thì đứng hẳn ngoài thị trường quan sát.

Đặc điểm của downtrend:

Đỉnh mới sẽ cao hơn đỉnh cũ.

Đáy mới sẽ cao hơn đáy cũ.

IV. Khi nào thì Downtrend kết thúc?

Khi nào thì Downtrend kết thúc?

Nguyên tắc của Downtrend bị phá vỡ. Đỉnh sau không còn thấp hơn đỉnh trước và đáy sau không còn thấp hơn đáy trước => xu hướng giảm kết thúc.

Khi downtrend kết thúc, thị trường khả năng sẽ rơi vào 2 trường hợp: Hoặc là đi ngang (sideway), hoặc là Uptrend trở lại (xu hướng tăng). Nhưng thường là sẽ đi ngang một khoảng thời gian (đôi khi phải mất vài thàng đến một năm), khiến nhiều nhà đầu tư chán nản, rời bỏ thị trường, thì lúc đó thị trường mới có thể tăng trở lại.

Bên cạnh đó, bạn có thể theo dõi thêm các thông tin về thị trường, nếu là những tin tức tích cực về nền kinh tế, doanh nghiệp…, thì có thể sẽ là bệ phóng để các kênh đầu tư tăng giá trở lại.

Ngoài ra, bạn nên kết hợp cả với những phương pháp các định downtrend mình đã trình bày ở trên để xác định thời điểm downtrend kết thúc chính xác nhất. Ví dụ:

  • Khi giá tăng dần và breakout khỏi đường kháng cự trong dài hạn, xác suất cao thị trường sẽ kết thúc downtrend và bước vào xu hướng tăng.
  • Khi đường giá cắt lên trên đường Moving Average (MA) ⇒ là tín hiệu Uptrend => Bạn có thể quan sát và cân nhắc, mua ngay khi giá cắt lên hoặc giá điều chỉnh về các đường trung bình (MA).
  • Sử dụng RSI phân kỳ: nếu giá tạo đáy sau thấp hơn đáy trước, nhưng RSI lại tạo đáy sau cao đáy trước. ⇒ Tín hiệu thị trường sắp đảo chiều tăng giá, và downtrend kết thúc.

V. Tổng kết

Trên đây là những thông tin về  dowtrend trong chứng khoán là gì ? cách nhận biết downtrend là như thế nào? Mà Ohmoney gửi đến mọi người. Hi vọng sẽ đem đến các bạn nguồn kiến thức bổ ích để phục vụ cho việc tìm kiếm thông tin về chứng khoán này nhé!

Mới nhất

Phân tích và nhận định cổ phiếu APS – Công ty CP chứng khoán APEC

Trong những năm gần đây, đầu tư là cách...

Review ngân hàng Nam Á Bank – NAB

Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) chính...

Review bảo hiểm sức khỏe manulife

Cuộc sống ngày càng hiện đại, con người cũng...

Mua trái phiếu ngân hàng có lợi nhuận tốt và an toàn như lời đồn không?

Trái phiếu ngân hàng là một loại trái phiếu...

Quảng Cáo

spot_img

Cách Đầu Tư

Bài 5: Cách Quản Trị Vốn Và Quản Lý Danh Mục Đầu Tư

LỜI ĐẦU TIÊN: HỌC CÁCH QUẢN TRỊ VỐN VÀ...

Bài 3: Cách Định Giá Cổ Phiếu Và Lựa Chọn Giá Mua Hợp Lý

Chào các bạn, hôm nay mình sẽ hướng dẫn...

Bài 1: Các Thuật Ngữ Trong Thị Trường Chứng Khoán Cần Phải Biết

Các cụ thường bảo nhau: Ngôn ngữ là chìa...
Lê Hoàng Việt (Levi)
Lê Hoàng Việt (Levi)https://www.linkedin.com/in/le-hoang-viet/
Đầu tư là cả một quá trình dài không phải chỉ 1, 2 năm!
spot_imgspot_img

Mua trái phiếu ngân hàng có lợi nhuận tốt và an toàn như lời đồn không?

Trái phiếu ngân hàng là một loại trái phiếu khá phổ biến và được đông đảo nhà đầu tư quan tâm hiện nay. Tuy...

Cách nhận diện và đánh giá rủi ro của trái phiếu

Đầu tư vào trái phiếu là một hình thức đầu tư được nhiều chuyên gia chứng khoán tin tưởng đặt trọn tài sản của...

Tổng quan thị trường trái phiếu Việt Nam

Thị trường trái phiếu ở Việt Nam đang được nhiều nhà đầu tư đánh giá rất cao trong tiềm năng phát triển trong nhiều...

Trái phiếu chuyển đổi là gì? So sánh lợi ích của trái phiếu chuyển đổi với trái phiếu thường

Trái phiếu chuyển đổi là một loại trái phiếu có khả năng chuyển đổi thành cổ phiếu vào một thời điểm nhất định trong...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here