spot_img
HomeChứng Khoán Cơ BảnThời gian giao dịch chứng khoán, các mốc thời...

Thời gian giao dịch chứng khoán, các mốc thời gian cần lưu ý trong ngày!

Các nhà đầu tư chứng khoán mới cần phải nắm rõ rất nhiều thông tin cơ bản cũng như các quy định trên các sàn chứng khoán để có thể bắt đầu thực hiện giao dịch. Trong đó, thời gian giao dịch chứng khoán là một trong những yếu tố mà bạn cần lưu ý nhất. Trải qua quá trình phát triển lâu dài, thời gian giao dịch chứng khoán cũng đã được thay đổi nhiều lần và có sự khác biệt cụ thể giữa các sàn chứng khoán phổ biến hiện nay. Vậy nên các nhà đầu tư cần phải thường xuyên theo dõi và nắm rõ thông tin về thời gian giao dịch chứng khoán kịp thời để có thể tiến hành giao dịch một cách hiệu quả.

I. Thời gian giao dịch chứng khoán cơ sở

Hiện nay ở thị trường Việt Nam có 3 sàn chứng khoán: sàn HOSE (HSX), sàn HNX và sàn UPCOM. Thời gian giao dịch chứng khoán cơ sở của các sàn kể trên là:

 • Hàng tuần từ thứ hai cho đến thứ sáu. Các giao dịch sẽ không được thực hiện vào thứ 7 và chủ nhật, cũng như các ngày lễ, ngày Tết.
 • Các sàn mở cửa lúc 9h00, thời gian nghỉ trưa là 11h30 – 13h00, và sàn được đóng cửa lúc 15h00.

Nhìn chung, trung bình thời gian hoạt động của các sàn giao dịch trong một năm sẽ dao động trong khoảng 250 – 260 ngày.

II. Thời gian giao dịch dựa theo phương thức khớp lệnh

1. Khớp lệnh định kỳ

Đây là phương thức giao dịch khi các lệnh mua và các lệnh bán được khớp với giá khớp lệnh ở một thời điểm nhất định. Phương thức khớp lệnh định kỳ thường được áp dụng để xác định giá mở/đóng cửa của các sàn:

 • Sàn HSX: Phiên khớp lệnh định kỳ mở cửa của sàn là 9h00 – 9h15, và phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa là từ 14h30 – 14h45.
 • Sàn HNX: Chỉ có phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa lúc 14h30 – 14h45, giống với sàn HSX.
 • Sàn UPCOM: đây là sàn duy nhất không có các phiên khớp lệnh định kỳ.
Khớp lệnh định kỳ trong thời gian giao dịch chứng khoán

2. Khớp lệnh liên tục

Phương thức khớp lệnh liên tục là phương thức mà các lệnh mua và lệnh bán được khớp lệnh ngay khi các lệnh đó được nhập vào hệ thống giao dịch.

 • Sàn HSX: Phiên khớp lệnh liên tục trước thời gian nghỉ trưa là 9h15 – 11h30, sau thời gian nghỉ trưa là 13h00 – 14h30.
 • Sàn HNX: Phiên khớp lệnh liên tục trước thời gian nghỉ trưa là 9h00 – 11h30, sau thời gian nghỉ trưa là 13h00 – 14h30.
 • Sàn UPCOM: Phiên khớp lệnh liên tục trước thời gian nghỉ trưa là 9h00 – 11h30, sau thời gian nghỉ trưa là 13h00 – 15h00.

3. Khớp lệnh thỏa thuận

Là phương thức giao dịch mà bên bán và bên mua chứng khoán tự thỏa thuận với nhau về các điều kiện giao dịch như khối lượng, giá cả.

Cả ba sàn HSX, HNX và UPCOM đều có thể thực hiện khớp lệnh thỏa thuận từ khi sàn mở cửa đến khi sàn đóng cửa. Riêng đối với sàn HSX, từ 14h45 đến 15h00 là thời gian chỉ dành riêng cho khớp lệnh thỏa thuận.

Khớp lệnh thỏa thuận trong thời gian giao dịch chứng khoán

III. Thời gian giao dịch chứng khoán phái sinh

Thị trường chứng khoán phái sinh ở nước ta hiện nay chỉ gồm hai loại sản phẩm, đó là Hợp đồng tương lai Trái phiếu Chính phủ với mức kỳ hạn 5 nămChỉ số VN-30.

Thời gian giao dịch chứng khoán phái sinh có chút khác biệt so với thời gian giao dịch chứng khoán cơ sở. Cụ thể, thời gian mở cửa trên thị trường chứng khoán phái sinh sẽ sớm hơn 15 phút, còn thời điểm đóng cửa thì giống nhau.

IV. Nguyên tắc khớp lệnh

Nguyên tắc khớp lệnh trên các sàn cũng là một vấn đề quan trọng bên cạnh vấn đề về thời gian giao dịch mà các nhà đầu tư cần phải biết. Các nguyên tắc khớp lệnh trên sàn chứng khoán cụ thể là:

 • Nguyên tắc ưu tiên về giá: theo nguyên tắc này, lệnh mua nào có mức giá cao hơn và lệnh bán nào có mức giá thấp hơn thì sẽ được ưu tiên thực hiện trước.
 • Nguyên tắc ưu tiên về thời gian khớp lệnh: Nếu các lệnh mua và các lệnh bán có mức giá bằng nhau, thì sẽ ưu tiên thực hiện cho lệnh được nhập vào sớm hơn.
Nguyên tắc khớp lệnh trong thời gian giao dịch chứng khoán

V. Thời gian thanh toán

Quy định về các ngày liên quan đến thời gian thanh toán như sau:

 • Ngày T + 0, chính là ngày giao dịch, đó là ngày mà bạn thực hiện thành công giao dịch mua, hoặc giao dịch bán một loại chứng khoán nào đó.
 • Ngày T + 1 là ngày làm việc ngay sau ngày T + 0 (không bao gồm thứ bảy, chủ nhật, và các ngày nghỉ lễ, tết theo quy định)
 • Ngày T + 2 là ngày làm việc ngay sau ngày T + 1,….
Thời gian thanh toán giao dịch chứng khoán

Vậy thì về thời gian thanh toán, bạn cần phân biệt được hai ngày quan trọng:

 • Ngày giao dịch: ngày thực hiện thành công lệnh mua, bán chứng khoán.
 • Ngày thanh toán: ngày chính thức chuyển nhượng chứng khoán và tiền giữa người mua và người bán.

VI. Tổng kết

Thời gian giao dịch chứng khoán là kiến thức cơ bản khi mới tham gia vào TTCK, nhưng nó lại là thông tin cực kỳ cần thiết cho các nhà đầu tư để kịp theo dõi, nắm bắt tình hình thị trường. Hy vọng những kiến thức được chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp bạn nắm rõ về thời gian giao dịch chứng khoán và có thể đầu tư thành công.

- Advertisement -

spot_img
spot_img

- Advertisement -

Bài Viết Mới